• NHẬN ĐỊNH XU THẾ THỜI TIẾT THÁNG 10 NĂM 2021 CÁC KHU VỰC TRÊN PHẠM VI CẢ NƯỚC
 • 2021-10-02
 •  

  1. NHẬN ĐỊNH XU THẾ THỜI TIẾT ĐẶC BIỆT TRONG THÁNG
  Trong 10 ngày đầu tháng 10/2021, MJO hoạt động tại khu vực Tây Thái Bình Dương, góp phần thuận lợi cho khả năng gia tăng mưa ở khu vực phía Nam Việt Nam.
  Trong tháng 10/2021, khả năng có khoảng 02-03 xoáy thuận nhiệt đới (XTNĐ) hoạt động trên khu vực Biển Đông và có khả năng ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ. Không khí lạnh hoạt động vào những ngày giữa tháng và có xu hướng gia tăng trong nửa cuối tháng.
  Trong tháng, mưa tập trung nhiều hơn tại các tỉnh phía Đông Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ còn có nhiều ngày có mưa rào và dông, thời gian mưa tập trung về chiều tối và tối. Trên phạm vi cả nước, tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc, sét và gió giật mạnh.
  a) Thời kỳ 10 ngày đầu tháng (01-10/10/2021): Giai đoạn từ ngày 01-04/10, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa vài nơi, ngày nắng; riêng khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có mưa rải rác do hội tụ gió ở mực khí quyển lên đến 3000 mét. Khoảng ngày 05-06/10, dải hội tụ nhiệt đới hoạt động mạnh dần, kết hợp với nhiễu động gió Đông từ rìa áp cao cận nhiệt đới; khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ khả năng có mưa rào và dông trở lại, cục bộ có mưa vừa, mưa to tập trung tại các tỉnh ven biển, Đồng bằng Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ. Khu vực Tây Nguyên - Nam Bộ do ảnh hưởng của gió Tây Nam có cường độ trung bình, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
  Tổng lượng mưa (TLM) trên phạm vi cả nước phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ. Nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến cao hơn từ 0,5-1,00C so với TBNN, riêng khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cao hơn 1,0-1,50C.

  Nguồn tin: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia.

  Chi tiết tin

   

   

   

   

Cổng thông tin điện tử tỉnh thanh hóa Thư điện tử Cổng thông tin điện tử chính phủ Tỉnh Ủy Thanh Hóa Văn bản pháp luật tỉnh thanh hóa Văn bản pháp luật tỉnh Thanh Hóa Phần mềm quản lý văn bản TỔNG CỤC KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN
Khách online: 16
Lượt truy cập: 159093